MỘT SỐ KINH NGHIỆM DEAL LƯƠNG THÀNH CÔNG

shopxinh

Thành viên mới
Một số kinh nghiệm deal lương thành công
Trong nhiều trường hợp, việc deal lương không thành công không phải do ứng viên đòi hỏi quá cao so với năng lực của mình mà chính là do không có kỹ năng deal lương khôn khéo. Một số kinh nghiệm deal lương thành công sẽ được chia sẻ dưới đây:

Hãy thực hành trước khi phỏng vấn
Trong suốt toàn bộ buổi phỏng vấn, bạn hãy thể hiện sự tự tin của mình thông qua việc trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng, nhất là khi đàm phán lương. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị và thực hành kỹ càng trước. Hãy soạn ra những thành tích, điểm mạnh, kỹ năng, kiến thức của mình. Sau đó, tập nói một cách thoải mái, tự nhiên nhất trước gương. Hoặc không, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình mình sắm vai nhà tuyển dụng để đàm phán lương với bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu kỹ về mức lương
Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ bản thành tích, trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn. Để khi được hỏi về mong muốn lương, bạn có thể đề ra con số hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp so với khả năng tài chính của công ty. Bạn có thể tham khảo thông tin này từ bạn bè, người thân hoặc trên các trang web tuyển dụng…

Thương lượng lương là vấn đề sau cùng khi phỏng vấn
Khi đi xin việc, lương bổng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Tuy nhiên, khi phỏng vấn bạn không nên nóng vội hỏi chuyện lương bổng quá sớm mà hãy để vấn đề này đến khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn. Sau khi đã show ra những kiến thức, kỹ năng có được, bạn sẽ dễ dàng “đòi hỏi” hơn.

Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn
Khi đề cập đến chuyện lương bổng, chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ luôn hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu. Ở trường hợp này, bạn đừng đưa ra con số cụ thể quá. Tốt nhất, hãy trả lời bằng việc đưa ra một khoảng số nào đó, để tránh trường hợp bạn đề nghị mức lương quá thấp.

Đừng hé lộ mức lương bạn nhận được ở công ty cũ
Khi viết thư xin việc hay trong buổi phỏng vấn, bạn tránh đưa ra mức lương mà mình nhận được ở công ty cũ, thay vào đó hãy ghi là “thương lượng”. Vì sao cần phải thận trọng như thế? Bởi vì, khi bạn phô bày những thông tin nhạy cảm bạn sẽ có nguy cơ bị thiệt thòi trong quá trình deal lương. Nhà tuyển dụng có thể sẽ căn cứ vào đó và trả cho bạn số tiền không tương đương với mức họ dự định.

Luôn giữ thái độ chuyên nghiệp
Việc deal lương chưa bao giờ là điều dễ dàng. Do đó, dù có chuyện gì xảy ra như thế nào thì bạn cũng đừng để cho những cảm xúc quá đà lấn át. Đừng cố gắng so sánh mình với người khác và cũng đừng nên thể hiện sự kiêu ngạo hay tham lam lúc đưa ra yêu cầu. Những điều này sẽ làm cho nhà ứng tuyển không thích bạn. Hãy luôn giữ thái độ chuyên nghiệp và cư xử chừng mực, nói chuyện thật nhẹ nhàng và điềm tĩnh.
 
Top