Logistics là gì ? tổng quan về ngành logistics

goldencareers

Thành viên mới
logistics là gì? Bạn có bao giờ là sẽ thắc mắc như vậy không? Cá nhân tôi mặc dù đã làm trong ngành shipping khá nhiều năm, và sau đó đã chuyển sang làm cho công ty logistics, tôi vẫn có thời gian dài mà không có khái niệm rõ ràng về lĩnh vực này.


  1. Lịch sử, giới thiệu về logistics​


Về bề mặt lịch sử, thuật ngữ logistics đã bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế La Mã và Hy Lạp. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” đã được giao nhiệm vụ chu cấp,phân phối vũ khí và các loại nhu yếu phẩm, để đảm bảo điều kiện cho quân sỹ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Công việc “hậu cần” này rất có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh, khi các bên tìm mọi cách để bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách phá hủy nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống mà sau này còn gọi là quản lý logistics.

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “logistics” ngày càng được khẳng định. Đội quân hậu cần của quân đội Mỹ và đồng minh tỏ ra có hiệu quả hơn rất nhiều so với quân đội Đức. Quân Mỹ đã luôn đảm bảo cung cấp vũ khí, đạn dược, và quân nhu đúng địa điểm, đúng thời gian, bằng những phương thức tối ưu nhất. Nhờ phát huy được ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm ưu thế được trong cuộc chiến tranh. Cũng như trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logistics đã được phát triển và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, mặc dù đã có ít nhiều trong việc thay đổi để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

  1. Logistics nghĩa là gì?​Logistics nghĩa là gì ? là thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc Hy Lạp. Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể nhiều công việc liên quan đến hàng hóa. Từ quy trình đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho đến khi hàng được giao tận tay cho người tiêu thụ cuối cùng.
Trong doanh nghiệp luôn luôn phải được quan tâm nhiều đến chiến lược Logistics để tìm ra con đường phù hợp và tốt nhất . Một chiến lược Logistics phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và chi phí. Ngoài ra, Logistics tốt cũng giúp cho doanh nghiệp phát huy được lợi thế cạnh tranh của mình.Câu trả lời bên trên đã giải đáp cho Khách hàng Logistics nghĩa là gì ?
 
Top