Review Kinh nghiệm Thi tuyển và Phỏng vấn vào MB các năm

hoangcuong_0525

Thành viên tích cực
hix hix mù đặc tiếng Anh mà phỏng vấn ở MB không biết làm sao đây mọi người cho mình xin lời khuyên với lo quá :(
 

kutien

Thành viên
Chia sẽ với bác thêm, cái phân ngành như bác là để đầu tư chứng khoán, còn lĩnh vực cho vay chả phân ngành theo chu kỳ kinh tế (nên vận dụng tiếng mẹ đẻ, tiếng anh sử dụng khi người ta hỏi), vì cho vay là tính theo phương án, ngay cả khi cấp hạn mức tín dụng, phương án tốt, quản lý được dòng tiền, doanh thu thì cho vay, chứ không đợi chu kỳ gì cả, vì đợi chu kỳ thì còn gì là hoạt động ngân hàng. Nhưng ngược lại nếu là người đầu tư theo cơ bản (nhớ là cơ bản, còn chơi sóng thì....việc gì phải đợi chu kỳ, cứ lên F319 và đợi sóng thì múc....)

NGành công nghiệp phụ trợ thì không đầu tư được vì đơn giản: Vốn cao và nhà nước chưa có chính sách cụ thể, lùm xùm là anh ấy phá cho. Ngành nên đầu tư nhất bây giờ là lựa thời điểm lụm thằng HBB rồi đợi giá lên 10 rồi bán....:))

Phân tích cơ bản của Tech rất tốt (mặc dù nội tình bên trong không biết), Tech là của MSN thì nó phục vụ MSN là đương nhiên, nhưng chẳng đáng bao nhiêu....Nếu nói thế thì MB của Bộ Quốc phòng lại phục vụ mấy công ty quân đội là sai sao....phục vụ là một chuyện, sinh lời là một chuyện, chỉ như NH Phương Tây cho mấy công ty của anh Tâm vay, không trả nợ được, nợ xấu cao thì mới đề cập đến lợi ích nhóm.

Khi phỏng vấn em nghĩ không nên so sánh các ngân hàng với nhau, không nên đem tên ngân hàng khác lên....Nhìn nhận thẳng thắn, mình hay chê cái này chê cái kia, chê ngân hàng này nhỏ, chê ngân hàng kia dở....đúng, nhận xét thì dễ, làm thì khó...nhưng để vận hành 1 ngân hàng với số lượng nhân viên mấy ngàn thật không dễ, mình thấy nể phục mấy ông chủ ngân hàng hơn....

Thẩm định thực tế quan trọng nhất là khách hàng có trả được nợ không ,mấy cái 5C, Cam Rì thì vô làm chả ai hướng dẫn đâu, mấy anh chị phỏng vấn còn không nhớ....Cụ thể thẩm định là vậy: Nhận bộ hồ sơ từ QHKH, đem về soi mói:
1) Hồ sơ pháp lý có đủ không, không đủ thì làm tờ trình kêu QHKH gọi khách hàng bổ sung (hồ sơ pháp lý gồm những gì thì vô làm thì biết)
2) Tình hình hoạt động kinh doanh: ngành nghề gì, Nhào vô coi cái vốn điều lệ nhiêu (để biết nhỏ lớn), doanh thu, lợi nhuận thế nào, mấy chỉ số phân tích chơi vui thôi, vì với doanh nghiệp không kiểm toán thì chỉ số chẳng là gì (ngay cả có kiểm toán). Ví dụ đơn giản: Tính hệ số thanh toán hiện hành (Current Ratio - Thêm tiếng anh vô cho bác thích), ví dụ nó < 1 đi, mình phang ngay khả năng thanh toán không đảm bảo. Xin thưa, đảm bảo hay không có gì đâu, miễn đến kỳ trả nợ (người bán, ngân hàng) tui trả được thì thôi, còn trên CĐKT là số theo thời điểm...chính xác, rất khó phân tích chỉ tiêu này. Thật ra, trong thẩm định, phân tích BC Lưu chuyển tiền tệ quan trọng hơn, nhất là đối với khách hàng lớn, còn khách hàng nhỏ thì LCTT chả có gì để phân tích.
3) Cái rất rất quan trọng là phương án kinh doanh của khách hàng. nên nhớ vay vốn trên thưc tế là vay để đáp ứng phương án kinh doanh nào đó, tức mục đích vay, chứ không phải thích thì vay....Thẩm định tập trung vào cái này nhiều nhất, cái này thì cần hợp đồng, hóa đơn chứng từ các năm, lịch sử các lần thực hiện phương án trước đây, lên mạng search về ngành nghề để biết đặc trưng của ngành, ví dụ: Cà phê, thủy sản, lúa gạo, xây nhà....Cái này làm khá dài

4) Tài sản đảm bảo: Cái này khá quan trọng. Nhiều bác khi phỏng vấn hay đem lý thuyết hay nước ngoài vô nói là "Tín chấp" này kia. Xin thưa, ngoại trừ công ty quen với các bác ở trên (HĐQT), còn lại không có gì là tín chấp cả, phải có tài sản đảm bảo (ngoại trừ vay liên ngân hàng trước đây - bây giờ thì có rồi), còn tín chấp thì vài ba cái bảo lãnh vớ vẫn hoặc là thẻ tín dụng.....
Định giá tài sản đảm báo có 2 trường hợp: 1) Thẩm định tự định giá; 2) AMC định giá (nếu ngân hàng đó có AMC, không có thì là một phòng Tài Sản đảm bảo gì gì đó....

Số 3 quan trọng nhất là vì: dù doanh nghiệp trước giờ lỗ, nhưng lịch sử trả lãi vay, nợ gốc tốt hoặc quản lý được doanh thu thì vẫn cho vay. CIC là một kênh tham khảo khá tin cậy. Dù có tài sản đảm bảo giá trị, nhưng việc xử lý tsđb rất phức tạp nên cuối cùng số 3 mới quan trọng

Còn về chiến lược ngân hàng......Tụi mình không đủ trình độ để chém gió đầu bạn à, nâng cấp công nghệ, nguồn thu dịch vụ này kia gì gì đó.....để ở trển quyết....

PS: Đầu tư tài sản là lấy từ vốn ngân hàng, chứ không lấy từ Tài Sản, Tài Sản hình thành chủ yếu từ vốn huy động.....Nên phân biệt....
Hồi xưa mình cũng hay dùng tiếng bồi như bạn, nhưng sau này mới thấy mình dại khờ....Xếp cũ của mình nói tiếng anh lưu loát (vì học cao học bên Úc), nhưng chưa bao giờ dùng tiếng bồi, nếu có chỉ là OK thôi.....
Thực tế và lý thuyết là 2 phạm trù rất gần nhưng cũng rất xa. Đành rằng có người nói không có lý thuyết thì sao ứng dụng thực tế nhưng....biết chọn lọc lý thuyết mà nhớ....phang chi mấy cái SWAP (có phải là "Hoán đổi ngoại tệ" không nhỉ????) này kia.....phỏng vấn xíu nữa chắc bạn Option, Vàng Tài Khoản, Vốn cấp 2, Trái Phiếu Quốc Tế....
Mình chỉ góp ý, dù gì thì bạn cũng lấy được cảm tình vì vốn kiến thức khá phong phú của mình rồi. Chúc bạn đậu! (Làm SME thì không có thời gian để học về tài chính nhiều nữa đâu, mai một dần thôi....)
Bạn kemcay2000 trả lời rất hay và thực tế. Mình cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống.
 

phuonghong159

Thành viên
Câu này sửa lại là Trương Tấn Sang rồi mà bạn. Chọn c

---------- Post added 02-08-2011 at 08:31 PM ----------Trong 48 gallon một hỗn hợp nước muối thì có 10% muối. Phải thêm bao nhiêu gallon nước để giảm tỷ lệ muối trong hỗn hợp xuống 8%.

Đáp án là 12. Chọn b bạn ạ
Tính sao ra 12 vậy a chỉ e với.E ngu mấy câu IQ này qua!
 

khanhhuyen8525

Thành viên tích cực
hôm nay tớ cũng mới thi về, vị trí gdv, còn nhớ mấy câu:
1. Nếu là bà nội trợ thông minh, bạn sẽ mua (mì ăn liền) hàng theo cách nào ( sắp xếp thứ tự): giá cả, thương hiệu, khuyến mãi, hạn sử dụng, bao bì còn nguyên ko.
2. Giả sử số kẹo socola trong hộp là x, số kem là y, nếu thêm 2 viên kẹo socola và lấy ra 3 kem thì số socola bằng bao nhiêu?
(x/y-3)+2
x+2/x+y-1
(x+y)/2
...
3. Chức năng của giám đốc:
a) hoạch định chiến lược
b) dẫn dắt nhân viên
c) theo dõi, kiểm soát quy trình...(ý này ko nhớ lắm)
d) cả a và b
4. câu về dự án đầu tư, cho 3 phương án và chỉ tiêu lợi nhuận(%), tỷ suất về rủi ro trái phiếu kho bạc = 0, hỏi ngân hàng có thể bỏ ko đầu tư phương án nào.
5. Một câu tính chi phí hòa vốn của ngân hàng.
6. Một người giao tiếp giỏi là người như thế nào:
a) mỉm cười với người mình thích
b)mỉm cười với cả người mình ghét
c)mỉm cười với người thích mình
d...
7. GDP năm 2007 và 2008 lần lượt là 10 tỷ và 12 tỷ, tỷ lệ lạm phát 2008 là 15%, dân số tăng 3%, phát biểu nào sau đây là đúng:
a) Tốc độ tăng trưởng kinh tế 2008 tăng 20%
:-s ko nhớ mấy câu sau là gì
8. Trong nền kinh tế đang phát triển, thì nhà nước nên áp dụng chính sách nào dưới đây:
a) thắt chặt tiền tệ và thắt chặt chính sách tài khóa
b) thắt chặt tiền tệ và mở rộng chính sách tài khóa
c) mở rộng chính sách tiền tệ và mở rộng chính sách tài khóa
d) mở rộng chính sách tiền tệ và thắt chặt chính sách tài khóa
9. Hoạt động ngân hàng là dịch vụ, điều nào sau đây ko phải là cơ bản trong dịch vụ ngân hàng:
a) vô hình
b) tính đồng nhất
c) đa dạng
d) ...
10) Điều nào sau đây ko phải là yếu tố cần thiết trong chính sách tầm nhìn:
a) thương hiệu
b) chi phí đầu vào cao
c) khả năng thực hiện được
d) lợi nhuận
11) Cổ đông là gì của công ty?
a) chủ nợ
b) chủ sở hữu
...
tớ chỉ nhớ nhiêu đây, ai nhớ gì cứ post lên mọi người cùng tham khảo nhé.hihi, sẵn tiện tham khảo đáp án luôn ;))
Giả sử số kẹo socola trong hộp là x, số kem là y, nếu thêm 2 viên kẹo socola và lấy ra 3 kem thì số socola bằng bao nhiêu?
(x/y-3)+2
x+2/x+y-1
(x+y)/2

==> câu này giải sao đây mọi người? :)
 

Dunghim34

Thành viên mới
anh/chị cho em hỏi là MB có nhận hồ sơ liên thông chính quy ko ạ?. em cảm ơn.
 
Top