Giới thiệu chung về Cộng đồng Ngân hàng & Nguồn nhân lực - U&Bank

Status
Not open for further replies.

hungviet

Founder
Trong những năm gần đây, với chính sách vĩ mô cởi mở và xu hướng phát triển chung của nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, các Ngân hàng Thương mại cổ phần (sau đây gọi tắt là NHTM) trong nước càng ngày càng phát triển lớn mạnh cả về mặt chất và lượng. Cùng với con số lợi nhuận ấn tượng là số lượng các chi nhánh, PGD mở mới ngày càng nhiều, đi đôi với đó là nhu cầu về nhân sự ngày càng lớn. Với đặc thù của ngành Ngân hàng là kinh doanh với chữ Tín được đặt lên hàng đầu nên chất lượng nhân sự (cùng với cở sở vật chất kỹ thuật) là một trong những yếu tố then chốt dẫn tới sự thành bại của một chiến lược kinh doanh.

Một thực tế đang diễn ra trong ngành Ngân hàng là nhân sự vừa thừa vừa thiếu, độ biến động cao và chất lượng đầu vào chưa được ổn định.

Nguyên nhân của thực tế này bắt nguồn từ 03 yếu tố:

  1. Từ phía Ngân hàng – Nhà tuyển dụng (NTD): Áp lực doanh số, lợi nhuận và mạng lưới đã làm cho một số ngân hàng “không kịp trở tay” trong việc tuyển dụng và đào tào nhân sự, nhân sự lòng cốt bị dàn mỏng, không có thời gian đào tạo tại chỗ. Việc đào tạo tập trung còn hạn chế, chủ yếu theo đợt tuyển dụng lớn trong năm, chưa bắt kịp nhu cầu về nhân sự làm được việc ngay tại các Đơn vị kinh doanh.
  2. Từ phía nguồn nhân sự - Ứng viên (ƯV): Số lượng sinh viên khối Kinh tế - chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán & Kiểm toán … phù hợp với các yêu cầu cơ bản của NTD nhiều nhưng chất lượng chưa đồng đều. Bản thân ứng viên chưa được định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ nhà trường, dẫn tới tình trạng không nắm rõ khả năng bản thân cũng như không định hướng được tương lai nghề nghiệp cho mình… dẫn tới thực trạng khi ra trường, sẽ giải hồ sơ hàng loạt, đỗ vị trí nào, làm vị trí đó, một thời gian sau thấy không phù hợp lại bỏ hoặc chuyển, đây là một nhân tố dẫn tới tình trạng bất ổn định về nhân sự trong ngành.
  3. Nguyên nhân khách quan khác: Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là sự thiếu hụt thông tin giữa NTD và ƯV. Đa phần sinh viên mới ra trường đều bỡ ngỡ, không hiểu rõ mô hình và môi trường làm việc thực tế của các Ngân hàng. Với đặc thù kinh doanh tiền tệ, trên website chính thức của NH cũng không thể công bố hết tất cả các thông tin liên quan một cách chi tiết, khiến các ƯV mới ra trường rất bỡ ngỡ.
I/ MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA:

Với tham vọng xây dựng một
sân chơi dành cho banker và những bạn đã hoặc mong muốn làm việc trong lĩnh vực Ngân hàng, ngày 17/01/2010 U&Bank Forums chính thức được setup bởi các thành viên sáng lập dưới sự tư vấn giám sát của Ban tư vấn - những chuyên gia cao cấp trong ngành Ngân hàng hiện đã và đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các Ngân hàng trong và ngoài nước.

Với
kết cấu hướng tới người sử dụng, tối thượng lợi ích thành viên, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho các bạn đồng nghiệp và đặc biệt là đồng nghiệp tương lai cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống Ngân hàng TM tại Việt nam cũng như các bài viết, bài phân tích chuyên sâu về các nghiệp vụ Ngân hàng hiện đại.

Cũng với kết cấu này, chúng tôi luôn luôn chào đón và tối quan trọng những ý kiến đóng góp của các anh/chị banker đi trước với một mục tiêu duy nhất:
Cùng chia sẻ - Cùng tiến bộ; Tre già - Măng mọc; Xây dựng cộng đồng Bankers lớn mạnh cả về chất & lượng!

II/ KẾT CẤU NỘI DUNG SỐ:

Cộng đồng là
sân chơi để các banker trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau tiến bộ thông qua các Box nghiệp vụ như: Nghiệp vụ Tín dụng; Nghiệp vụ Kế toán - Ngân quỹ; Nghiệp vụ Thanh toán Quốc tế; Nghiệp vụ về Tài sản đảm bảo & định giá; Nguồn vốn & ALM ; Kiểm soát Nội bộ - Kiểm toán Nội bộ - QLRRcácNghiệp vụ bổ trợ

Không chỉ thế, nhằm chọn lọc và cập nhật tin tức về Chính sách mới, văn bản mới nói riêng, cũng như Tin tức ngành Ngân hàng nói chung, UB cũng sẽ thay các bạn, cập nhật tin tức ngành Ngân hàng thông quan Box
Tin tức Ngân hàng; cập nhật Thông tin tuyển dụng của các Ngân hàng hàng ngày thông qua box Ngân hàng Tuyển dụng

III/ CÁC HOẠT ĐỘNG OFFLINE:

Một nỗ lực vượt bậc so với các phiên bản trước
: Ngoài việc tư vấn Thi vào Ngân hàng miễn phí (Online) cho thành viên, chúng tôi sẽ tích cực hơn trong vai trò là Cầu nối giữa Ngân hàng và Nguồn nhân lực. Cụ thể, UB sẽ có các hoạt động giới thiệu việc làm, sơ tuyển, thi thử (miễn phí) cho các thành viên của Diễn đàn. Dự kiến UB sẽ tổ chức thêm lớp Offline tại khu vực Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và cải tiến triệt để cách thức tổ chức các lớp Online để đạt hiệu quả cao nhất ....

Cụ thể:


  1. Nằm trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2011 - 2015 U&Bank đã triển khai Chương trình Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng cộng đồng với chi phí thấp, được đào tạo bởi những Chuyên gia Ngân hàng hàng đầu theo mô hình chuẩn quốc tế, đáp ứng được phương châm "Cầm tay chỉ việc" - đảm bảo sau khi được đào tạo, học viên có thể tác nghiệp được NGAY.
  2. Với tham vọng trở thành Cộng đồng Ngân hàng & Nguồn nhân lực lớn nhất tại Việt nam đến năm 2013, hàng loạt các hoạt động đã được triển khai như: Các hoạt động thực hành mô hình ngân hàng, hội thảo nghề nghiệp, các chương trình tuyển dụng trực tiếp chỉ có tại U&Bank.... Các bài test online, thi thử vào ngân hàng hàng miễn phí liên tục được tổ chức, dịch vụ review CV miễn phí cũng đã trở thành hoạt động hàng ngày của U&Bank.
  3. Để các bạn sinh viên năm cuối có thể tiếp cận với U&Bank dễ dàng hơn, hàng loạt CLB U&Bank tại các trường đại học danh tiếng đã được thành lập và bước đầu đi vào hoạt động với các chương trình thiết thực, gắn liền với sinh viên các trường đại học.
IV/ THÔNG TIN CHUNG:

1. Thông tin truy cập:
Tên gọi: U&Bank – Cộng đồng Ngân hàng & Nguồn Nhân lực;

Website: http://ub.com.vn; Email: info@ubgroup.vn; Y!M: ub.vietnam
2. Mục tiêu:
Trở thành Cộng đồng chuyên ngành Ngân hàng & Nguồn nhân lực ngành Ngân hàng lớn nhất Việt Nam vào nằm 2013.
3. Giá trị cốt lõi:
Lấy cộng đồng làm nòng cốt – xây dựng và phát triển dựa trên quan điểm nhân văn CHONHẬN

V/ THÔNG TIN HỖ TRỢ:

Nếu có bất kỳ thắc mắc, đóng góp cho diễn đàn, các bạn có thể post trực tiếp tại box Hòm thư góp ý hoặc:
  1. Email: info@ubgroup.vn; hung.vv@ubgroup.vn (C.E.O)
  2. Y!M: ub.vietnam; ub.vietnam1; ub.vietnam2; ub.vietnam3
Và điều cuối cùng, xin đừng quên, hãy giới thiệu cho bạn bè diễn đàn này để việc chia sẻ của chúng ta có ý nghĩa hơn.

Trân trọng cảm ơn anh/chị và các bạn đã tham gia diễn đàn.
Thay mặt Hội đồng sáng lập
 
Last edited:
Status
Not open for further replies.
Top