Cẩn trọng với thiết bị đọc trộm thông tin thẻ

T888

Super Moderator
Bank's User
CardSkimmer_canthanvoithietbi_2.png
Thiết bị đọc trộm thông tin thẻ (card skimmer) là gì?
Bạn đã cất giữ thẻ ATM rất kỹ, thế nhưng một ngày phát hiện ra có kẻ đã dùng thông tin thẻ của bạn để mua sắm? Rất có thể bạn đã bị đánh cắp thông tin thẻ khi rút tiền mặt tại máy ATM bởi một thiết bị đọc trộm thông tin thẻ (card skimmer).

Card skimmer là một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc sao chép thông tin từ dải từ trên thẻ ATM của bạn, và ghi hình thao tác bạn nhập mã PIN khi rút tiền bằng thẻ ATM hoặc thực hiện giao dịch trên các máy POS. Kẻ xấu có thể tìm mua thiết bị card skimmer rất dễ dàng trên internet và không cần hiểu biết quá chuyên sâu về các thủ thuật công nghệ cao để đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

Cụ thể, tại các máy ATM, kẻ xấu sẽ cài đặt thiết bị card skimmer chồng lên khe nhận thẻ của máy ATM, và gắn camera để ghi lại thao tác nhập mã PIN của bạn. Và khi bạn đưa thẻ vào khe nhận thẻ của máy, bạn đã vô tình quét chiếc thẻ của mình ngang qua card skimmer và thiết bị này sẽ ghi lại toàn bộ thông tin trong dải từ của thẻ. Kèm với mã PIN lấy được từ camera ghi hình, kẻ xấu sẽ dễ dàng làm một chiếc thẻ giả để rút tiền từ tài khoản của bạn. Các ngân hàng khuyến cáo người dùng che tay khi nhập mã PIN ở máy ATM cũng một phần vì lý do này.

Nguy hiểm hơn, một vài loại card skimmer còn có khả năng ghi lại số PIN khi bạn nhập. Kẻ xấu sẽ gắn một bàn phím giả chồng lên trên bàn phím của máy ATM và ghi nhớ số PIN bạn nhập khi thực hiện giao dịch, nên việc che tay cũng trở nên vô ích.

Vậy làm cách nào để bảo vệ chiếc thẻ của bạn?
1. Kiểm tra đầu đọc thẻ và khu vực gần bàn phím máy ATM
Nhiều ngân hàng đã nhận ra mối nguy hiểm của card skimmer nên đã chủ động thông báo để người dùng cảnh giác. Tuy nhiên, chúng ta nên chủ động cảnh giác khi rút tiền từ máy hoặc thanh toán tại máy POS. Hầu hết các thiết bị card skimmer được thiết kế để gắn vào máy ATM một cách tạm thời, nên nếu bạn thấy khe nhận thẻ có vẻ không chắc chắn hoặc to hơn bình thường thì hãy cẩn thận. Ngoài ra, bạn hãy để ý nếu các phím bấm của bàn phím máy ATM nhô ra một cách bất thường hay màu sắc của phím số không đồng nhất, rất có thể máy ATM đó đã bị lắp bàn phím giả.
2. Chọn máy ATM ở trụ sở chính của ngân hàng
Để giảm thiểu rủi ro, nên thực hiện giao dịch trên máy ATM nằm ở trụ sở của ngân hàng vì kẻ xấu sẽ ít dám gắn card skimmer ở đây, bởi sự có mặt thường xuyên của các nhân viên bảo vệ. Tất nhiên, hãy nhớ quan sát máy ATM thật kỹ càng trước khi thực hiện giao dịch và chú ý những điểm nêu trên bạn nhé.
3. Tin vào bản năng của mình
Nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn hãy sử dụng máy ATM ở nơi khác. Bộ não của chúng ta rất nhạy cảm trong việc nhận ra những điều khác thường. Vì thế, nếu cảm thấy không an tâm, hãy tìm máy ATM khác hoặc đến ngân hàng để rút tiền.
4. Tránh nhập mã PIN tại các máy POS
Khi bạn có thể thanh toán bằng thẻ ATM lẫn thẻ tín dụng và cảm thấy nghi ngờ, hãy chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng để không phải nhập mã PIN. Bởi ngay cả khi máy POS không bị gắn card skimmer, ai đó cũng có thể nhìn lén mã PIN của bạn.
5. Theo dõi chặt tài khoản
Bạn cần chủ động kiểm tra số dư trong tài khoản và đăng ký các dịch vụ thông báo của ngân hàng qua email hay điện thoại. Nếu nghi ngờ thẻ đã bị đánh cắp thông tin, hãy báo ngay cho ngân hàng để yêu cầu khoá thẻ.

Sưu tầm
 
Top