Cần làm gì khi mất thẻ tín dụng?

HoangLinh16

Super Moderator
Bank's User
Thẻ tín dụng hiện nay đã trở thành một công cụ thanh toán, chi tiêu hữu ích với nhiều người. Không chỉ giúp hạn chế việc mang nhiều tiền mặt bên người mà còn giúp các giao dịch trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may để mất thẻ tín dụng thì có thể dẫn tới những thất thoát, thiệt hại lớn không mong muốn về tài chính. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần làm ngay khi mất thẻ tín dụng.

mat-the-tin-dung-2-600x337.jpg

Thông báo việc mất thẻ tín dụng và khóa tài khoản

1. Báo mất cắp


Ngay khi phát hiện mất thẻ tín dụng thì điều đầu tiên và ngay lập tức bạn cần làm là gọi tới ngân hàng phát hành thẻ và thông báo cho họ biết về việc thẻ tín dụng bị mất. Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp thêm một số thông tin khác để giúp ngân hàng nắm rõ về tình hình của bạn và có phương pháp xử lý kịp thời, chẳng hạn như:
  • Thông tin cá nhân như tên, địa chỉ…
  • Số tài khoản
  • Thời gian, địa điểm bị mất thẻ
  • Ngày cuối cùng thực hiện giao dịch qua thẻ
Bạn cũng cần phải yêu cầu ngân hàng khóa ngay tài khoản tín dụng để tránh những hành vi lừa đảo ngoài tầm kiểm soát. Khi ngân hàng đã xác nhận thông tin mất thẻ thì bạn có thể nhận thẻ tạm thời trong vòng không quá 3 ngày. Song song với việc báo ngân hàng thì bạn cũng nên báo ngay với công an để đảm bảo an toàn và tránh trường hợp bị trộm các thông tin cá nhân.


2. Ngăn chặn các giao dịch không kiểm soát được

mat-the-tin-dung-600x315.jpg

Chặn các giao dịch không kiểm soát

Khi bị mất thẻ tín dụng thì việc báo cho ngân hàng cũng như khóa tài khoản sẽ giúp bạn ngăn chặn các giao dịch gây tổn thất tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, khi làm thẻ tín dụng thì bạn cũng nên lưu ý tới những điều khoản trong hợp đồng với trường hợp làm mất thẻ. Một số nhà phát hành sẽ miễn trách nhiệm hay các khoản nợ khi bạn bị lừa đảo và mất thẻ. Có một số nơi thì không, do đó bạn nên xem xét kỹ chứ đừng để tới mất thẻ rồi mới xem lại thì sẽ chịu thiệt hại rất nhiều.

3. Phòng tránh việc làm mất thẻ tín dụng

Thay vì hoang mang, lo lắng khi mất thẻ thì bạn nên cẩn thận ngay từ đầu để hạn chế và phòng tránh trường hợp này. Đừng mang quá nhiều thẻ tín dụng bên người, một hay hai chiếc thẻ là đủ và những thẻ còn lại nên để ở nơi an toàn.

Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý chỉ cung cấp thông tin cho những nơi có uy tín và đáng tin cậy, nhất là nếu bạn có thói quen mua hàng qua mạng. Khi có các báo cáo tín dụng thì cũng nên đọc kỹ để đảm bảo không có những khoản chi tiêu bất thường. Ngay khi bị mất thẻ thì cần hành động một cách nhanh chóng để giảm thiểu thiệt hại một cách hiệu quả nhất.
Mất thẻ tín dụng có thể kéo theo nhiều hậu quả không mong muốn nên bạn cần có những thao tác kịp thời và đúng đắn để hạn chế thiệt hại. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để có thể xử lý trong những trường hợp bất ngờ tốt nhất.


Theo Taichinh.online tổng hợp
 
Top