Các loại phí phát sinh khi vay vốn ngân hàng mua chung cư

emcocghe

Administrator
Bank's User
30.jpgKhi vay ngân hàng mua chung cư,khách hàng sẽ bị mất một khoản phí liên quan đến thủ tục vay ngân hàng. Dưới đây là danh sách các chi phí khách hàng phải trả:

1. Phí công chứng, chứng thực

Phí công chứng, chứng thực là loại phí mà khách hàng phải đóng cho phòng công chứng hay các cơ quan có thẩm quyền để chứng thực tài sản.

2. Phí đăng kí giao dịch đảm bảo
Mức phí này nhằm mục đích đảm bảo cho căn hộ của người vay được giao dịch tại ngân hàng. Hiện tại, mức phí này được áp dụng tại ngân hàng Techcombank là 100.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền phí này không phải do ngân hàng Techcombank thu mà là phía ngân hàng thu và nộp thay khách hàng cho bên đăng kí giao dịch đảm bảo.

3. Phí mở tài khoản ngân hàng
Anh chị muốn vay vốn tại ngân hàng Techcombank bắt buộc phải có một tài khoản thuộc ngân hàng Techcombank. Nếu anh chị chưa có tài khoản thẻ tại ngân hàng này, anh chị buộc phải làm 1 tài khoản Techcombank và phải có số tiền dư trong tài khoản tối thiểu là 60.000 đồng

4. Phí bảo hiểm tài sản
Phí này đảm bảo trong tình huống xấu nhất khi tài sản của người vay bị cháy nổ, hoặc thiệt hại do rủi ro thiên tai, thất thoát… sẽ có bên thứ 3 (bên bảo hiểm) đứng ra chịu trách nhiệm với tài sản của người vay và ngân hàng sẽ không bị rủi ro với khoản tiền cho vay của mình.

5. Phí trả nợ trước hạn
Khi anh chị có nhu cầu thanh toán trước kì hạn một phần hoặc toàn bộ tiền nợ, sẽ phải đóng một loại phí gọi là phí trả nợ trước hạn.
Hiện mức phí trả nợ trước hạn của ngân hàng Techcombank đang ở mức:
– Năm thứ 1 đến năm thứ 2: 1%/số tiền trả nợ trước hạn
– Năm thứ 3 đến năm thứ 5: 0.5%/số tiền trả nợ trước hạn
– Năm thứ 6 trở đi: Phí trả nợ trước hạn là 0%

6. Phí thanh toán chậm (phí chậm trả nợ)
Đối với những khách hàng vay ngân hàng và không có khả năng trả nợ đúng hạn thì ngoài mức lãi suất trả nợ quá hạn, anh chị có thể bị phạt một khoản tiền gọi là phí thanh toán chậm

7. Phí thẩm định tài sản (phí định giá)
Với những khách hàng có tài sản chuyển nhượng hoặc có tài sản đã hình thành cần vay ngân hàng thì sẽ phải đóng phí này.

Kết luận: Trên đây là những mức phí liên quan đến việc vay ngân hàng, mức phí cụ thể được tính theo giá trị căn hộ ghi trên hợp đồng mua bán.

Nguồn: TCB​
 
Last edited by a moderator:
Top